Tăng cân nhưng vẫn cảm thấy đói

Đường có thể thỏa mãn vị giác nhưng nó không quá tốt cho cơ thể. Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, tiêu thụ đồ uống có đường sẽ góp phần gây tăng cân ở người lớn và trẻ em.

Cơ thể chúng ta đốt cháy đường nhanh hơn so với protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Bởi vậy, một bữa ăn có đường có thể khiến bạn đói hơn một bữa ăn có nhiều protein và chất xơ. Bên cạnh đó, tiêu thụ đường sẽ khiến làm gián đoạn quá trình trao đổi chất và can thiệp vào việc phát triển của các hormone gây cảm giác thèm ăn.

Nhiều người có xu hướng ăn nhiều đường vào buổi tối, khi cơ thể đốt cháy năng lượng chậm hơn và hoạt động ở mức dung nạp đường cao hơn. Đây là thói quen không hề tốt và chính là thủ phạm gây tăng cân hoặc béo phì.

Luôn cảm thấy nôn nao

Tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể khiến bạn cảm thấy uể oải - đặc biệt là với các ăn đồ ăn vặt có nhiều đường.

Một bữa ăn nhiều đường mà không có protein hoặc chất béo sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, từ đó làm giảm mức năng lượng và khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy, lượng đường trong máu cao có tác động tiêu cực đến nhận thức, đồng nghĩa với việc gây khó khăn trong việc học tập và tăng cường trí nhớ.

Theo một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Medical Hypotheses, về lâu dài, ăn quá nhiều đường có thể khiến tâm trạng xấu đi và có thể dẫn đến các triệu chứng trầm cảm.

Tăng cân và mệt mỏi là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang nạp quá nhiều đường. Đồ hoạ: Linh Linh.
Tăng cân và mệt mỏi là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang nạp quá nhiều đường. Đồ hoạ: Linh Linh.

Nổi mụn quanh miệng và cằm

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường chỉ trong một thời gian ngắn. Mặc dù có nhiều yếu tố tác động nhưng thực phẩm nhiều đường cũng được cho là nguyên nhân góp phần kích thích mụn trứng cá.

Ăn nhiều đường có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin, do đó làm tăng nồng độ hormone nội tiết tố androgen. Nồng độ androgen cao có thể gây ra mụn viêm xuất hiện quanh miệng và cằm

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients, đường có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

THÁI ANH (THEO INSIDER)