Một trong những nguyên nhân khiến mỗi lần cắn hướng dương nhiều người luôn có cảm giác mất giọng, lạc giọng là vì trong cấu tạo của hạt hướng dương thường có ba lớp đó là lớp vỏ cứng, lớp vỏ lụa (màng) – lớp vỏ gây kích thích niêm mạc họng và lớp hạt. Khi ăn đa số mọi người chỉ bóc lớp vỏ ngoài mà vẫn sử dụng cả lớp vỏ lụa, đó là nguyên nhân tại sao sau khi ăn hướng dương thường gây ra hiện tượng mất tiếng, khàn giọng.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, hạt hướng dương thường bị nhiễm nấm, mốc do để quá lâu và bảo quản trong môi trường không đảm bảo, nhiều thương lái vì lợi nhuận sẽ tìm cách 'phù phép' để chúng tươi ngon trở lại. Người dùng ăn phải không chỉ gây kích thích niêm mạc họng mà là còn là gánh nặng cho gan và các bộ phận khác, chưa kể đến ung thư.

Trong quá trình chế biến, hướng dương sẽ được thêm đường, muối cùng nhiều thành phần khác. Ăn mặn, ngọt vô độ chính là con đường tắt gây ra nhiều bệnh hiểm.

Để tốt cho sức khỏe, mỗi ngày nên hạn chế lượng hướng dương ăn vào là 28g. Trọng lượng này tương đương với lượng hướng dương nằm trong lòng bàn tay bạn.

4 nguyên nhân chính giúp bạn quyết định hạn chế cắn hướng dương

Ảnh minh họa

Gây tăng cân

Ước tính, 100gr hạt hướng dương chứa khoảng 52 gram chất béo và 600 kcal. Ăn 100gr hướng dương tương đương với tiêu thụ 6 bát cơm. Điều này thực sự tồi tệ với người cần kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Ảnh hưởng đến thận và hệ thần kinh

Hạt hướng dương còn chứa nhiều thành phần độc hại như cadmium. Theo thời gian, các chất dinh dưỡng trong hạt sẽ bị phá hủy, chuyển hóa và tích lũy thành chất độc hại.

Vì thế, khi ăn quá nhiều hạt hướng dương cũ, chúng ta sẽ có nguy cơ gia tăng chất cadmium trong cơ thể, gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.

Phá hủy hệ răng

Với loại vỏ cứng, cắn hạt hướng dương còn có thể gây phá huỷ men, tạo thành cao răng, làm cho bộ nhai yếu và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nha chu.

Hấp thu nhiều chất béo bão hòa

Hạt hướng dương cung cấp dồi dào chất béo không bão hòa đa cũng như chất béo không bão hòa đơn và đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, lượng axít béo bão hòa dư thừa do hấp thu quá nhiều có thể dẫn đến tăng mức độ lipo-protein không lành mạnh cũng như cholesterol LDL xấu.

<nguồn: netnews.vn>