Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh - Ảnh: PHẠM CHIẾN

Hai ngày qua, cuộc sống của Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi) cũng xáo trộn khá nhiều khi trở thành nhân vật được nhiều người quan tâm nhất.

"Tôi chỉ làm, không quen nói, mọi người thông cảm!"

Trong buổi nhận khen thưởng của Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) hôm qua 1-3, Nguyễn Ngọc Mạnh bất ngờ và bị ngợp trước cả "rừng" ống kính của phóng viên chật kín hội trường. Khi nhiều phóng viên đề nghị anh Mạnh chia sẻ suy nghĩ, anh ngập ngừng một lúc rồi chỉ nói: "Tôi chỉ làm, không quen nói, mong mọi người thông cảm!".

Niềm vui sướng về "cái kết có hậu" khi cháu bé được cứu sống, và sâu xa là sự khao khát những điều tử tế, tốt đẹp trong xã hội tạo nên làn sóng dư luận làm một ngày thường nhật của anh Mạnh thay đổi. 

Ngay trong hôm qua, anh cũng đã được Trung ương Đoàn trao tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm". Thành đoàn Hà Nội trao bằng khen cho anh Mạnh vì đã có hành động dũng cảm. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký quyết định về việc khen thưởng thành tích đột xuất cho cá nhân có hành động dũng cảm. Nhiều người tìm đến nhà anh để trao quà, chia sẻ niềm vui.

Nhưng Nguyễn Ngọc Mạnh thì vẫn đi làm, vì công việc đã nhận và đó mới là cuộc sống thường ngày của anh.

Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ vào sáng 1-3, Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết: "Tôi vẫn phải đi làm. Lịch làm việc của tôi ngày nào cũng thế, kín hết cả ngày. Có những hôm làm thông trưa nên không thể có thời gian chia sẻ với các nhà báo đâu. 

Từ hôm qua tới nay, rất nhiều người gọi cho tôi, anh em, bạn bè cũng có, các anh chị nhà báo nữa. Mọi người cũng nhắn tin cho tôi nhưng tôi không có thời gian để lưu số, để đọc tin, vì phải chạy ngoài đường, rất mong chị thông cảm".

Mạnh làm nghề lái taxi tải chở hàng theo yêu cầu của khách kiêm chuyển phát nhanh. Và như Mạnh nói, cho dù báo chí và cộng đồng mạng đưa anh lên làm "người hùng" thì anh vẫn là một người bình thường, phải làm công việc bình thường.

Mạnh cho biết anh không muốn nhận tiền, quà của những người ngưỡng mộ việc làm của mình gửi đến, vì anh không quá khó khăn, vẫn có thể kiếm sống bằng sức lao động. Và hơn thế, việc anh cứu cháu bé không phải để nhận được sự ca ngợi và những món quà vật chất.

Sau giây phút "sinh tử" là ôm chặt hai con và khóc

"Tình thế khiến tôi thấy mình phải làm thế" và "ai trong hoàn cảnh tôi chắc cũng làm thế", Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết và để "mô tả" thêm hành động của mình thì anh nói là... chịu, không thể nói được.

Nhưng từ cái nhìn của một người khác, chị Phùng Thị Thủy (vợ anh Mạnh) có thể lý giải. Chị Thủy kể lại: "Tối 28-2, khi thấy chồng về nhà, chân đi tập tễnh, tôi đã tưởng xảy ra tai nạn trong lúc anh đi làm. Tôi lo lắng hỏi anh bị làm sao, nhưng anh không trả lời mà chạy đến ôm chặt lấy hai con rồi bật khóc. Mãi khi hàng xóm sang hỏi và đưa cho tôi xem clip thì mới biết chuyện đã xảy ra. Cả đêm đó anh Mạnh trằn trọc không ngủ được. Một phần vì tay đau nhức, nhưng cũng có thể vì chuyện vừa xảy ra đã tác động đến anh ấy".

Trước đó, khi bị gặng hỏi về giây phút "sinh tử" mà anh là người giải cứu, anh Mạnh cũng nói: "Cháu bé trạc tuổi con tôi, nên khi nhìn thấy cháu bé lơ lửng trên cao, tôi chợt nghĩ đến con ở nhà, rồi quyết định tìm cách leo lên hi vọng cứu được cháu bé".

Lòng tốt cần lan tỏa

Hiền lành, tốt bụng là tính cách mà những người thân của Nguyễn Ngọc Mạnh nói về anh. Chị Thủy kể không phải đây là lần đầu anh Mạnh làm việc tốt. Đã có lúc đi làm về, nhặt được tiền rơi, anh gói trong túi nilông, rồi đăng thông tin lên mạng để tìm người trả lại.

Bà Nguyễn Thị Nhẫn, mẹ của anh Mạnh, kể anh có sức khỏe kém, hiện vẫn bị thấp khớp. Sau việc cứu cháu bé, cổ tay anh vẫn đau chưa nâng các đồ vật nặng được. Anh chăm chỉ, thường rời nhà từ 8h sáng, đến tối muộn mới về. Anh cũng được bà con láng giềng nhận xét sống hòa đồng, gần gũi với mọi người.

"Có một lần Mạnh nhặt được điện thoại của người khác làm rơi. Sau đó người ta đến và có gói quà để cảm ơn. Nhưng Mạnh thẳng tính, kiểm tra bằng được xem có phải bánh ngọt không, nếu có phong bì lập tức trả lại ngay. Hay có lần đang đi làm có người hỏng xe, Mạnh hủy đơn hàng và xin lỗi khách để đến giúp người đó sửa xe xong mới yên tâm đi làm tiếp", bà Nhẫn kể về con trai.

Anh Lê Duy Tùng, bí thư Đoàn xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội, cho biết anh Mạnh là thanh niên tích cực tham gia hoạt động Đoàn của xã, cũng như chấp hành, tuân thủ pháp luật, tham gia dọn dẹp vệ sinh thôn xóm. Mặc dù sức khỏe yếu, anh vẫn tham gia các hoạt động thể thao tại địa phương.

Dù Mạnh chỉ muốn mọi người xem những việc anh làm là bình thường, nhưng như lời anh Lê Duy Tùng thì những nghĩa cử, hành động tốt như anh Mạnh đã làm rất cần được lan tỏa trong xã hội. Những điều tốt đẹp nho nhỏ có thể giúp cuộc sống đẹp hơn, con người yêu thương, nhân hậu với nhau hơn.

Thời gian qua, tại Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ việc trẻ em bị rơi từ trên tầng cao chung cư xuống tử vong. Hầu hết các chung cư này đều thiết kế chiều cao lan can đủ kích thước an toàn, tuy nhiên vì một số gia đình do không lắp thêm lưới bảo vệ và bất cẩn khi trông trẻ nên trẻ vẫn cố trèo ra ngoài và xảy ra các vụ việc đau lòng.

Công an quận Thanh Xuân khuyến cáo mỗi hộ dân ở chung cư, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ, không nên để trẻ ở nhà một mình. Các gia đình trong nhà có ổ điện, đường dây điện, vật sắc nhọn phải làm thật chắc chắn, chặt chẽ, đảm bảo an toàn với trẻ nhỏ. Các ô cửa, bancông chung cư phải lắp thêm rào chắn, lưới bảo vệ để đảm bảo trẻ nhỏ không thể trèo qua.

Muốn xem Mạnh là người cha thứ hai của con gái

 

bo be gai va manh 2(read-only)

Bố bé gái (trái) ôm anh Mạnh, gửi lời cảm ơn người cứu con gái mình - Ảnh: DANH TRỌNG

Người cha có con gái được Nguyễn Ngọc Mạnh cứu đã xúc động nghẹn ngào khi được mời phát biểu trong buổi khen thưởng của Công an quận Thanh Xuân. Khi bước ra ngoài hội trường, anh mới ôm chặt ân nhân của mình.

Chia sẻ với báo chí, anh nói: "Con tôi được sinh ra lần nữa và gia đình tôi thực sự mong muốn con gái mình coi Mạnh là người cha thứ hai". Anh cũng cho biết sự việc xảy ra đã hai ngày nhưng vẫn chưa bình tĩnh được và không thể nào tin được con gái mình lại trèo được cao đến thế để vuột ra ngoài.

Thủ tướng gửi thư và tặng bằng khen

Ngày 1-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen anh Nguyễn Ngọc Mạnh.

"Thân gửi em Nguyễn Ngọc Mạnh (thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).

Tôi rất xúc động được biết tin trong ngày 28-2-2021, em Nguyễn Ngọc Mạnh đã nhanh trí, dũng cảm và kịp thời cứu được cháu bé bị ngã từ tầng 12, chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời khen ngợi và biểu dương hành động dũng cảm, tinh thần trách nhiệm của em Nguyễn Ngọc Mạnh.

Tôi đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Ban Thi đua - khen thưởng trung ương biểu dương, khen thưởng em Nguyễn Ngọc Mạnh để ngày càng có nhiều tấm gương về nghĩa cử cao đẹp, lòng tốt và tình nhân ái lan tỏa rộng khắp trong xã hội chúng ta".

Tối qua, Thủ tướng cũng đã quyết định tặng bằng khen cho anh Mạnh.

Báo Tuổi Trẻ trao giải "Bạn đồng hành quanh tôi"

 

tuoitre trao quah1 2(read-only)

Đại diện báo Tuổi Trẻ trao giải và quà cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh (phải)

Tối qua 1-3, tại nhà anh Nguyễn Ngọc Mạnh (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội), báo Tuổi Trẻ đã trao giải "Bạn đồng hành quanh tôi" cho thanh niên cứu bé gái 3 tuổi gây xúc động và tạo sự lan tỏa mạnh mẽ.

Khi anh Mạnh đắn đo với phần quà tặng đi kèm giải của báo Tuổi Trẻ, đại diện báo Tuổi Trẻ chia sẻ đây là phần quà dành tặng những người nhận danh hiệu "Bạn đồng hành quanh tôi", anh có thể dùng để làm việc thiện, giúp đỡ những người khó khăn, tiếp tục lan tỏa tinh thần người tốt - việc tốt.

"Bạn đồng hành quanh tôi" là giải thưởng nhiều ý nghĩa của báo Tuổi Trẻ nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có nhiều nỗ lực phụng sự xã hội và dấn thân vì cộng đồng.

Bất chấp cơn mưa lạnh của Hà Nội, nhiều người thân, hàng xóm đã đến chung vui cùng gia đình khiến ngôi nhà nhỏ của anh Mạnh rộn ràng hẳn lên. Đến tận tối muộn, tiếng những em nhỏ vẫn tíu tít trong nhà kể với nhau câu chuyện chú Mạnh "siêu nhân", chú Mạnh "áo choàng đỏ"... khiến người lớn vui lây.

st.Theo Tuoitreonline